Dự án [Flycam] Huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình - Open Space Việt Nam 2018

 


Yên Thủy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
 
 
Buớc tưới chuyển hướngBước tới tìm kiếm
 
Một phần rừng đặc dụng của huyện Yên Thủy thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương

Yên Thủy là huyện nằm ở rìa phía đông nam của tỉnh Hòa BìnhViệt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Yên Thủy phía bắc giáp huyện Kim Bôiphía đông giáp huyện Lạc Thủyphía tây giáp huyện Lạc Sơn và phía nam giáp tỉnh Ninh Bình (huyện Nho Quan).

Diện tích 282,1 km². Dân số 61.000 người (2003), trong đó phần lớn là người Mường.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện có thị trấn Hàng Trạm (huyện lị) và 12 xã: Bảo HiệuĐa PhúcĐoàn KếtHữu LợiLạc HưngLạc LươngLạc SỹLạc ThịnhNgọc LươngPhú LaiYên LạcYên Trị.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Hàng Trạm được thành lập trên địa bàn xã Yên Lạc ngày 1/8/1994 với diện tích 270 ha và 4.444 nhân khẩu.

Huyện Yên Thủy được thành lập ngày 17/8/1964 trên cơ sở tách từ huyện Lạc Thủy. Ban đầu có 11 xã: Bảo Hiệu, Đoàn Kết, Hữu Lợi, Lạc Hưng, Lạc Lương, Lạc Sỹ, Lạc Thịnh, Ngọc Lương, Phú Lai, Yên Lạc, Yên Trị.

Ngày 27-3-1999, chuyển xã Đa Phúc thuộc huyện Lạc Sơn về huyện Yên Thủy quản lý.

Địa hình[sửa | sửa mã nguồn]

Địa hình Yên Thủy được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi, phía nam là dãy núi đá bao bọc rừng quốc gia Cúc Phương của tỉnh Ninh Bình trải dài từ đầu huyện đến cuối huyên, phía bắc là các núi và dãy núi xen kẽ đồi và sông suối nhỏ. Về phía đông và Tây thì tương đối bằng phẳng.

Khí hậu: Yên thủy có khí hậu tương đối đặc trưng của Miền Bắc Việt Nam, lạnh về mùa đông, nóng về mùa hè, vào mùa Hè còn có cả gió phơn từ phía tây thổi qua, mát mẻ mùa thu và ấm áp vào mùa xuân. Đặc biệt do địa hình có độ dốc nhẹ về phía đông và không có nhiều sông suối nên trên địa bàn hầu như không có lũ lụt vào mùa mưa.

Hạ tầng[sửa | sửa mã nguồn]

Yên Thủy cùng với Lạc Thủy là hai huyện ít được đầu tư về mọi mặt so với các huyện khác, đặc biệt là về giao thông, thủy lợi và các cơ sở hạ tầng khác. Nhưng Yên Thủy mà đặc biệt là các xã Yên Trị, Ngọc Lương, Thị trấn Hàng Trạm là những địa phương có phong trào thâm canh nông nghiệp và sản xuất hàng hóa vào loại cao nhất tỉnh.

Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy chưa phải là một địa điểm mạnh về du lịch nhưng Yên Thủy cũng có khá nhiều danh lam thắng cảnh mang tính lịch sử, đời sống, tôn giáo như Đình Xàm, Chùa Hang nằm trên quốc lộ 12B thuộc địa phận xã Yên Trị.

Thắng cảnh và di tích lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hang Chùa, còn gọi là động Văn Quang, là hang trong núi Chùa Hang ở giữa cánh đồng thuộc thôn Đồng Mai, xã Yên Trị huyện Yên Thủy. Trong động Văn Quang có Chùa Hang là tên thường gọi của ngôi chùa được xây dựng trong động, xưa kia chùa có tên chữ là Thanh Lam Tự. Chùa Hang - Hang Chùa là di tích lịch sử - văn hoá, kiến trúc nghệ thuật, tôn giáo và danh lam thắng cảnh [1][2].Tọa độ20°21′37″B 105°39′25″Đ

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chùa Hang và Hang Chùa. Hòa Bình Online, 27/4/2012. Truy cập 25/01/2018.
  2. ^ Vẻ đẹp nguyên thủy của chùa Hang (Hòa Bình). Phật giáo Việt Nam Online, 31/12/2013. Truy cập 25/01/2018.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • [ Xem vị trí trên Google Maps].